top of page

ALTERNATIVE ROCK: HÀNH TRÌNH ÂM NHẠC XUYÊN THỜI GIAN VÀ BIÊN GIỚI


Alternative rock - dòng nhạc đã tạo ra những tên tuổi được coi là biểu tượng của âm nhạc và văn hóa đại chúng, đóng góp những nhạc phẩm huyền thoại và mang về lợi nhuận khổng lồ cho ngành công nghiệp âm nhạc thế giới.


Đây cũng là dòng nhạc mà nhiều nghệ sĩ và nhóm nhạc đã và sẽ biểu diễn tại Monsoon Music Festival 2023 lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về phong cách âm nhạc giàu năng lượng và đa sắc màu này nhé.


Alternative rock là gì?


Xuất hiện vào cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, giá trị cơ bản và cốt lõi nhất của alternative rock là sự phi truyền thống, tính thể nghiệm, sự khác biệt so với những bản nhạc rock hay pop đang phổ biến trên thị trường khi ấy. Bản thân từ “alternative” ám chỉ tới những lựa chọn thay thế cho những nhạc phẩm mà ta thường thấy.


Alternative rock là sự kết hợp độc đáo của nhiều phong cách như punk, post-punk, grunge hay indie. Do đó, các ca khúc alternative rock rất đa dạng về giai điệu và phong cách, luôn tiềm ẩn những bất ngờ thú vị qua từng bài nhạc. Điều này có nghĩa là một album alternative rock sẽ có những bài hát rất khác nhau, dù về cơ bản chúng thuộc cùng một thể loại.


Alternative rock đã phát triển như thế nào?


Vào năm 1979, một phóng viên âm nhạc người Mỹ là Terry Tolkin đã sử dụng cụm từ “alternative music” để mô tả một thể loại âm nhạc mới. Cũng trong năm đó, radio KZEW tại thành phố Dallas có một chương trình phát sóng buổi đêm dành cho trào lưu âm nhạc mới mà họ đặt tên là “Rock and Roll Alternative.” Ngoài ra, người Mỹ từng gọi alternative rock là college rock bởi nó gắn liền với tầng lớp sinh viên và thực hành sáng tác âm nhạc tự phát của họ.


Tới giữa những năm 80, thuật ngữ alternative rock đã trở nên phổ biến hợp, tới mức nó còn phái sinh một thuật ngữ tương tự cho thể loại pop là alternative pop. Và vào tháng 9 năm 1988, bảng xếp hạng Billboard chính thức đưa “alternative” thành một hạng mục thể loại trong hệ thống bảng xếp hạng. Tuy nhiên, xuyên suốt những năm 80, alternative rock vẫn là một thể loại nhánh, một hiện tượng âm nhạc giới underground. Những nhạc phẩm alternative phần lớn xuất hiện tại các hãng đĩa độc lập, những radio âm nhạc của giới sinh viên.


Phải tới những năm 90, alternative rock mới tìm thấy chỗ đứng của mình trên thị trường âm nhạc. Những band alternative rock nổi tiếng ở giai đoạn này là Red Hot Chilli Peppers, Jane’s Addiction, R.E.M, và Nirvana. Dòng nhạc này bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi hơn với độ phủ lớn hơn: trên MTV, trong các show nhạc lớn, ở các chương trình quảng cáo, trên những radio âm nhạc lớn,... Cú hích lớn nhất thúc đẩy việc phổ biến và đại chúng hóa là sự thành công của nhóm nhạc Nirvana và album Smells Like Teen Spirit vào năm 1991.


Cho tới nay, alternative rock vẫn giữ được sức hút của mình và càn quét các bảng xếp hạng cũng như các thị trường âm nhạc. Một số cái tên nổi tiếng của dòng nhạc này còn đang hoạt động hiện nay là Twenty One Pilots, Arctic Monkeys, Fall Out Boys.


Những nghệ sĩ và ban nhạc alternative rock nào sẽ có mặt tại Monsoon Music Festival 2023? Hãy theo dõi các kênh thông tin của Monsoon Music Festival 2023 để đón chờ những cái tên sắp được công bố nhé!——————

MONSOON MUSIC FESTIVAL 2023


🦜CHÍNH THỨC MỞ BÁN VÉ EARLY-BIRD🦜


Thời gian diễn ra: 14 - 22/10/2023

🚩Khai Hội: ngày 14/10/2023 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

🚩Tuần lễ âm nhạc Phố Hàng Nhạc: từ ngày 15/10/2023 đến ngày 20/10/2023 tại các địa điểm trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

🚩Thăng Long Thành Hội: 21 & 22/10/2023 tại Hoàng Thành Thăng Long


Website: http://monsoonfestival.vn

Hotline CSKH: 032 946 9366

Email CSKH: ticket@monsoonfestival.vn

Instagram: https://www.instagram.com/monsoon.vietnam/

Youtube: http://bit.ly/2miB4bW

Tiktok: https://bit.ly/3PhfzU7

Spotify: https://spoti.fi/2YowJX1

386 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page